« Quay lại

Phường Nguyễn Thái Bình Quận 1 tuyên truyền Bộ tiêu chí Xây dựng gia đình hạnh phúc cho đồng bào người Hoa

Ngày 20/3/2023, UBND - Trung tâm học tập Cộng đồng phường Nguyễn Thái Bình tổ chức tuyên truyền Bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc năm 2023 cho đồng bào dân tộc Hoa. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND phường Cao Hồng Việt cùng đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin Quận 1 và đồng bào dân tộc Hoa trên địa bàn phường.

Quang cảnh buổi tuyên truyền

Báo cáo viên, Thạc sĩ Đinh Thị Thu Trang - nguyên Phó Trưởng khoa Dân vận và công tác xã hội, Học viện Cán bộ TP.HCM đã dẫn chứng sinh động những vụ án trong thời gian gần đây giữa các cặp vợ chồng, người thân trong gia đình từ những mâu thuẫn nhỏ cho các đại biểu có cái nhìn tổng quan về vợ chồng trẻ hiện nay, ai cũng có cái tôi cá nhân rất lớn, nếu không biết lắng nghe, chia sẻ, tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau tìm hướng giải quyết những khúc mắc trong cuộc sống thì mâu thuẫn nhỏ sẽ tích tụ thành lớn, từ đó sẽ sinh ra bạo lực trong gia đình. Qua đó, báo cáo viên cho rằng, cơ bản để cho gia đình hạnh phúc là các thành viên nên thực hiện nguyên tắc "Tôn trọng - Bình đẳng - Yêu thương - Chia sẻ - Chuẩn mực". Các mối quan hệ ứng xử trong gia đình phải được đảm bảo như vợ chồng phải chung thủy, nghĩa tình, yêu thương, tôn trọng; ứng xử cha mẹ với con, ông bà với cháu phải gương mẫu, yêu thương, công bằng, tôn trọng; ứng xử con với cha, mẹ, cháu với ông bà phải hiếu thảo, lễ phép, kính trọng, phụng dưỡng; ứng xử của anh, chị em phải hòa thuận, chia sẻ, tôn trọng, đoàn kết. Tất cả thành viên trong gia đình đều có nghĩa vụ lao động, tham gia đóng góp xây dựng kinh tế gia đình theo năng lực của bản thân; được học tập nâng cao trình độ; quyền tự do được tín ngưỡng, tôn giáo được tôn trọng…

Các đại biểu tham dự buổi tuyên truyền Bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc năm 2023

Báo cáo viên nêu rõ, Gia đình hạt nhân đã dần thay thế cho mô hình gia đình truyền thống nhiều thế hệ. Để tìm ra mẫu số chung cho một mô hình, tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc là thách thức lớn. Bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc là giải pháp cụ thể của thành phố trong quy trình định hướng người dân xây dựng gia đình theo chuẩn "hạnh phúc", sẽ là công cụ đo lường hạnh phúc, sự hài lòng của người dân thành phố trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững khi thành phố bước vào giai đoạn mới.

                                                                           Mai Hương – Quận 1

Tin khác

Liên kết website Liên kết website