cộng đồng cộng đồng

Huyện Củ Chi quan tâm, chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Củ Chi hiện có trên 35 dân tộc thiểu số. Nhiều nhất là người dân tộc Khmer, người Chăm, người Hoa. Còn lại trên 32 dân tộc có Thái, Mường, Tày, Nùng, dân tộc HMông, Dao, Gia Rai, Ê đê, người dân tộc Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Ho, người Xtiêng ...

Thực hiện chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, huyện Củ Chi tập trung thực hiện đầy đủ và kịp thời các chính sách về tuyên truyền, giáo dục, y tế, dạy nghề, tạo việc làm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc.

Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo xã Tân Phú Trung huyện Củ Chi với chức sắc tôn giáo, đồng bào các dân tộc 

UBND huyện tổ chức tập huấn công tác dân tộc cho cán bộ phụ trách công tác dân tộc các xã, thị trấn để thực hiện tốt công tác quản lý, chính sách dân tộc ở địa phương. Lồng ghép, tuyên truyền trong đồng bào dân tộc thiểu số chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gắn với các hoạt động của hệ thống Mặt trận, đoàn thể. Thông qua cá vị là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đẩy mạnh công tác vận động nhân dân thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, thực hiện các chương trình trọng tâm của huyện như sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Huyện Củ Chi cũng phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý các lĩnh vực người dân tộc quan tâm.

Thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, cán bộ làm công tác dân tộc thường xuyên rà soát lập danh sách số liệu số lượng hộ gia đình người dân tộc thiểu số còn khó khăn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng để kịp thời chăm lo, hỗ trợ. Hàng năm dịp lễ tết, huyện và các xã đều có những phần quà dành tặng cho đồng bào dân tộc thiểu số vào các dịp lễ, tết; tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động thuộc hộ dân tộc thiểu số; khám chữa bệnh miễn phí và thực hiện cấp thẻ BHYT cho hộ thuộc dân tộc thiểu số là hộ nghèo, cận nghèo.

Nâng cao trình độ văn hóa, biết đọc biết viết thì làm ăn mới tiến bộ – Với ý nghĩ đó, huyện đặc biệt quan tâm tạo điều kiện cho trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn học tập, nâng cao trình độ. Trên địa bàn huyện có nhiều trẻ em đồng bào dân tộc được chăm sóc, học tập trong các trường học từ mầm non cho đến Trung học Phổ thông; nhiều em được miễn giảm học phí. UBND huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các xã, thị trấn theo dõi, rà soát những học sinh dân tộc thiểu số có nguy cơ bỏ học để hỗ trợ, giúp đỡ, đảm bảo không có học sinh nào bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ khó khăn với đồng bào dân tộc Chăm khi đến Củ Chi làm việc và sinh sống, ban ngành đoàn thể xã, ấp, tận tình thăm hỏi, động viên bà con trong sinh hoạt hàng ngày phải ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, giữ gìn sức khỏe và tích cực làm việc để có cuộc sống ổn định. Đặc biệt, đoàn thể ấp, ấp tích cực tuyên truyền vận động và tạo điều kiện cho trẻ 6 tuổi hộ gia đình đồng bào Chăm vào lớp 1. Địa phương cũng dành nhiều sự quan tâm đến trẻ em là đồng bào dân tộc Chăm, Khmer nhân Ngày quốc tế Thiếu nhi, dịp Tết Trung thu hàng năm, tặng tập vở động viên các em đến trường.

Với đồng bào dân tộc Khmer ở các xã, thị trấn, nhất là các hộ đồng bào Khmer sinh sống trên địa bàn Tân Thạnh Tây, Tân Thạnh Đông, Trung An, Hòa Phú, Bình Mỹ rất phấn khởi, vì hàng năm dịp tết Chol Chnăm Thmây và lễ hội Đôn–Ta (diễn ra từ 29/8 đến 1/9 âm lịch hàng năm), là lễ hội lớn trong năm của đồng bào Khmer, được chính quyền các cấp tạo điều kiện tổ chức các hoạt động văn hóa (như nấu ăn, biểu diễn các tiết mục văn nghệ, thi đấu thể thao, trao đổi tâm tư nguyện vọng đến lãnh đạo địa phương) giao lưu, giữ gìn nét đẹp truyền thống, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Các hoạt động văn hóa, giao lưu dịp lễ hội luôn có đại diện lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận các đoàn thể tham dự và tặng nhiều phần quà cho hộ gia đình dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn. Điều đó càng làm cho lễ hội Đôn – ta thêm đầm ấm, ý nghĩa, phát huy tinh thần đại đoàn kết, giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp đồng bào dân tộc Khmer, là nguồn động viên để đồng bào các dân tộc tích cực chăm lo cuộc sống, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Huyện Củ chi

Tin khác

Liên kết website Liên kết website