« Quay lại

Quận 1 với công tác phòng chống dịch và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong đồng bào dân tộc Hoa

Ngày 11/5/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác phòng, chống dịch và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trên địa bàn Quận 1 cho hơn 100 đồng bào Hoa trên địa bàn phường Nguyễn Thái Bình, Cầu Ông Lãnh, Phạm Ngũ Lão, Cô Giang, Cầu Kho. Tham dự hội nghị có ông Cao Trung Tín - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận; đại diện Ủy ban nhân dân Quận 1; nghị, Bác sĩ Nguyễn Nguyệt Cầu - Trưởng Phòng Y tế Quận 1; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường Nguyễn Thái Bình, Cầu Ông Lãnh, Phạm Ngũ Lão, Cô Giang, Cầu Kho.

Tại hội nghị, Bác sĩ Nguyễn Nguyệt Cầu chia sẻ, mùa hè là thời điểm nhiệt độ tăng cao, thời tiết nắng nóng, khí hậu nóng ẩm, đây là thời điểm thuận lợi nhất mà các virus và vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển gây nên những dịch bệnh khó kiểm soát ở cả người lớn và trẻ em. Bên cạnh đó, giai đoạn chuyển mùa giữa mùa khô và mùa mưa, con người chưa kịp thích nghi khiến cơ thể dễ bị gây hại. Các dịch bệnh mùa hè thường gặp như cảm cúm (Nhiễm siêu vi), sốt xuất huyết, thủy đậu, tay chân miệng, sởi, tiêu chảy.

Bác sĩ Nguyễn Nguyệt Cầu thông tin các biện pháp để phòng ngừa bệnh cúm, cần đeo khẩu trang khi đến đám đông, rửa tay, tiêm vắc xin,… Khi tiếp xúc với người đang mắc bệnh thủy đậu mà bản thân chưa tiêm ngừa vắc xin thủy đậu, cần tiêm chủng ngừa trong 3 ngày sau đó. Không sử dụng đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh, không chạm vào các mụn nước thủy đậu. Người bệnh cần được cách ly với người thân cũng như cộng đồng, tránh để lây lan diện rộng. Chứng ngộ độc thực phẩm cũng thường hay gặp trong mùa hè, có thể có nhiều người cùng mắc trong một gia đình hoặc trong một bữa tiệc, do ăn chung các loại thức ăn bị ô nhiễm. Do không khí oi bức, nhiệt độ môi trường tăng cao là điều kiện thuận lợi để các loại vi trùng phát triển làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm (ôi, thiu, mốc, hỏng…). Nguyên nhân sai lầm trong bảo quản thực phẩm như: Không đậy kín thức ăn đã nấu khi chưa dùng hoặc sau khi dùng. Để thức ăn nấu chín ở nhiệt độ bình thường quá 02 giờ. Để lẫn thức ăn chín và sống trong một ngăn tủ lạnh mà không có hộp đựng riêng. Không rửa sạch rau củ quả, trứng,.. trước khi cho vào tủ lạnh. Không bọc kín hoặc bỏ hộp thực phẩm khi cho vào tủ lạnh. Cấp đông lại thực phẩm sau khi rã đông…. Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm cần phải bảo quản thực phẩm đúng cách: Sử dụng túi, hộp đựng thực phẩm khi cho vào tủ lạnh. Chia nhỏ theo khẩu phần trước khi trữ đông. Nấu vừa đủ khẩu phần ăn, hạn chế để thức ăn qua đêm. Bảo quản rau củ quả không quá 03 ngày. Bảo quản thịt cá đông lạnh không quá 01 tuần. Vệ sinh tủ lạnh ít nhất mỗi 03 tháng/lần. Có thể dán nhãn ghi ngày tháng bảo quản để dùng cho phù hợp. Chọn thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng hoặc cơ sở có hệ thống bảo quản đông lạnh đạt tiêu chuẩn. Cẩn thận với các loại đóng hộp. Thực phẩm khi mua về nên chế biến và sử dụng ngay. Nếu dùng dự trữ cần bảo quản đúng cách, hợp vệ sinh. Thông qua hội nghị, đã tuyên truyền đến đồng bào dân tộc nắm biết các biện pháp phòng, chống dịch cơ bản và các kỹ năng bảo vệ bản thân, gia đình.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 đã trao 100 phần quà (gạo, dầu ăn, nước tương,…) cho đồng bào Hoa có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 35 triệu đồng.

Mai Hương – Quận 1

Tin khác

Liên kết website Liên kết website