« Quay lại

Tấm gương vượt khó của học sinh dân tộc thiểu số

Học tập luôn là một thử thách không nhỏ đối với mỗi học sinh, đặc biệt là với những em học sinh đến từ các vùng dân tộc thiểu số ít sử dụng tiếng Việt. Đó là trường hợp của em học sinh nghèo Kiên Thị Sa Li Na (dân tộc Khơ-me) ở ấp Mộc Anh, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Do điều kiện kinh tế của gia đình em rất khó khăn, bố mẹ là những người lao động vất vả trong những ngày dài và không kiếm đủ tiền để nuôi sống cả gia đình, vì vậy em phải theo ở cùng bà nội tại quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh từ nhỏ, hiện em đang học lớp Hai tại Trường Tiểu học Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú., hiện đang giúp việc nhà cho người quen ở phường Tân Quý, quận Tân Phú.

Sa Li Na gặp nhiều khó khăn khi học tập và hòa nhập vào cộng đồng do sự khác biệt ngôn ngữ và văn hóa. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ, hỗ trợ tân tình của thầy cô giáo, và tinh thần nỗ lực và quyết tâm vượt khó, em đã luôn cố gắng hết sức mình ngay từ khi bước vào lớp Một, Em luôn đến trường đúng giờ và không bao giờ vắng mặt dù có những ngày mưa gió. Em luôn học tập chăm chỉ và học hỏi thêm từ những nguồn kiến thức khác nhau. Do không có điều kiện học thêm ngoại ngữ và các môn học đặc biệt khác, em vẫn cố gắng đọc sách và học tiếng Anh từ các tài liệu miễn phí trên mạng.

Điều đặc biệt, em luôn coi việc học tập là trách nhiệm của mình và không để bất kỳ khó khăn nào ảnh hưởng đến việc học của mình.

Nhờ sự nỗ lực của mình, Sa Li Na đã đạt được nhiều thành tích đáng kể trong học tập. Em luôn đứng đầu lớp về thành tích học tập và được các thầy cô giáo đánh giá rất cao về năng lực và phẩm chất đạo đức. Em luôn tích cực tham gia phong trào trường, lớp như hội thi văn nghệ mừng xuân, hội thao chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam, học tập trải nghiệm, Đối vui toán học,… Điều này đã khiến cho em Kiên Thị Sa Li Na trở thành tấm gương cho các em học sinh khác trong trường học, đặc biệt là đối với những em học sinh dân tộc thiểu số.

Để vượt qua những khó khăn trong học tập, em đã tiếp cận kiến thức bằng nhiều cách khác nhau. Trong lớp em luôn chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, tích cực phát biểu xây dựng bài, hoàn thành các bài tập giáo viên yêu cầu với tinh thần tự giác. Về nhà, e tìm thêm những nguồn tài liệu học tập miễn phí trên mạng như sách điện tử, video hướng dẫn và các bài giảng trực tuyến để tăng cường kiến thức và kỹ năng học tập.

Em luôn cố gắng luyện nghe, nói viết, đọc thành thạo tiếng Việt, vì thế kĩ năng tiếng Việt của em rất tốt. Khi học tiếng Anh em lắng nghe những cách giáo viên hướng dẫn phát âm và chăm chỉ luyện nói, viết. Nhờ sự nỗ lực này, em đã cải thiện khả năng nghe nói tiếng Anh của mình.

Em cũng đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Em luôn được hỗ trợ và động viên từ gia đình, bạn bè, và các thầy cô giáo. Những lời động viên và những tài liệu học tập mà cô giáo chủ nhiệm chia sẻ cho em đã giúp em vượt qua nhiều khó khăn trong học tập.

Tấm gương vượt khó trong học tập của em Kiên Thị Sa Li Na đã thể hiện được tinh thần kiên trì, nỗ lực và sự cố gắng không ngừng nghỉ của em. Đó là một thông điệp ý nghĩa cho tất cả các em học sinh dù ở lứa tuổi nào, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chỉ cần ta luôn tin tưởng vào khả năng của mình và không bỏ cuộc, thì mọi khó khăn đều có thể được vượt qua.

Phương Loan, P Tân Quý, Q Tân Phú.

Tin khác

Liên kết website Liên kết website