Kinh tế - Xã hội Kinh tế - Xã hội

« Quay lại

Học Bác để chăm lo người lao động tốt hơn

Từ làm tốt chức trách, nhiệm vụ của mình để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ), các tổ chức, cá nhân nâng dần các chương trình lên để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho NLĐ.

Bằng cách làm thiết thực, họ đã giúp nhiều công nhân vượt qua khó khăn, bệnh tật, cuộc sống đủ đầy hơn. Với họ, tất cả việc làm ấy xuất phát từ học tập và làm theo Bác Hồ để chung sức giữ gìn vốn quý nhất của mỗi đơn vị, doanh nghiệp.

Công đoàn viên chức thành phố thực hiện điểm phúc lợi đoàn viên, chăm lo công nhân tại Khu công nghệ cao TPHCM. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Trợ sức kịp thời

Mới đây, con chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm, công nhân Công ty TNHH Sambu Vina Sports (huyện Hóc Môn, TPHCM) bị bệnh, cần tiền điều trị. Trong lúc cần kíp, chị được quỹ tương trợ nội bộ của công ty hỗ trợ 3 triệu đồng, quỹ cũng cho chị vay thêm một khoản tiền, công đoàn vận động NLĐ công ty hỗ trợ hơn 46 triệu đồng để chị điều trị cho con. Ngoài chị Diễm, nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại công ty đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ nguồn quỹ tương trợ này. Bà Trần Thị Gái, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Sambu Vina Sports, cho biết, hơn 10 năm trước, thấy nhiều công nhân khi đột xuất đau bệnh, đóng học phí cho con, trả tiền trọ, gửi về lo cho ba mẹ… nhưng không có tiền. Với vai trò chủ tịch công đoàn, bà đề xuất thành lập quỹ tương trợ để công nhân vay và trả dần không lãi suất. Từ khi thành lập đến nay, quỹ tương trợ đã cho hơn 500 lượt công nhân vay không lãi suất để giải quyết khó khăn. Đợt dịch Covid-19 bùng phát tại TPHCM, đơn hàng sụt giảm nghiêm trọng khiến thu nhập công nhân giảm sút, quỹ mua tặng mỗi đoàn viên 15kg gạo để động viên nhau cùng cố gắng, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống của công nhân, từ đó đề xuất ban giám đốc có chế độ chăm lo phù hợp.

Với anh Lê Nguyễn Ngọc Sang, nhân viên chữa cháy bộ phận An toàn sức khỏe môi trường, Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC Ce Complex (SEHC, Khu Công nghệ cao TPHCM), dịp tết năm nay bất ngờ được ông Chel Woon Youn, Tổng Giám đốc công ty và tổ chức công đoàn đến tận nhà thăm, chúc tết, động viên vượt qua khó khăn để chăm sóc con mắc bệnh hiểm nghèo. Anh Sang xúc động trước sự quan tâm và tình cảm công ty dành cho bản thân và gia đình.

Trong Tháng công nhân năm 2023, Công đoàn viên chức TPHCM tổ chức chương trình Đối thoại tháng 5 để NLĐ gặp lãnh đạo doanh nghiệp và BHXH trao đổi các vấn đề đang khúc mắc. Đối thoại với doanh nghiệp cũng là cách để tăng các chế độ, phúc lợi cho NLĐ. Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức TPHCM Nguyễn Thị Bích Liên cho biết, qua đối thoại, nhiều doanh nghiệp hiểu và đưa ra các chương trình phúc lợi cao hơn để cảm ơn và giữ chân NLĐ. "Bên cạnh các hoạt động chăm lo, thăm hỏi, tặng quà và hoạt động phúc lợi vào các dịp lễ tết, tổ chức công đoàn còn đưa ra các giải pháp căn cơ, lâu dài về lương, phúc lợi… nhằm giúp NLĐ có nền tảng vững chắc, ổn định cuộc sống", bà Liên chia sẻ.

Năm 2022-2023 có 302 gương điển hình tiên tiến (118 tập thể và 184 cá nhân)

- Khối quận, huyện, TP Thủ Đức: 118 gương (46 tập thể và 72 cá nhân)

- Khối cấp trên cơ sở, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố: 184 gương (72 tập thể và 112 cá nhân)

Không để người lao động thiệt thòi

Công ty TNHH Saigon Precision có gần 3.500 lao động. Bên cạnh các chế độ, chính sách dành cho NLĐ, dinh dưỡng bữa ăn là vấn đề công đoàn công ty luôn quan tâm. Theo ông Nguyễn Minh Hài, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Saigon Precision, trước đó, có ý kiến cho rằng chất lượng bữa ăn đang đi xuống, có ngày trùng lắp món ăn giữa ca ngày và ca đêm, dẫn đến không đảm bảo dinh dưỡng cho NLĐ.

Từ ý kiến đó, công đoàn công ty đã kiểm tra, báo cáo ban giám đốc yêu cầu bếp ăn điều chỉnh thực đơn. Cán bộ công đoàn cũng thường xuyên kiểm tra đột xuất bữa ăn, khẩu phần ăn, theo dõi sát sao thực đơn hàng tháng nhằm đảm bảo bữa ăn cung cấp dinh dưỡng tốt cho NLĐ. Ngoài ra, công ty cũng trang bị phòng nghỉ có giường nệm, máy lạnh để phục vụ công nhân. "Người làm công tác công đoàn chúng tôi luôn ghi nhớ lời Bác răn dạy "Công đoàn phải bảo vệ NLĐ". Vì vậy, những yêu cầu và quyền lợi chính đáng của NLĐ, chúng tôi luôn đấu tranh để họ không bị thiệt thòi", ông Nguyễn Minh Hài chia sẻ.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, những năm qua, công đoàn luôn là cầu nối uy tín của NLĐ và người sử dụng lao động; đề đạt và kiến nghị chế độ lương, thưởng phù hợp để NLĐ yên tâm làm việc. Cũng từ cầu nối ấy, nhiều kiến nghị, phản ánh của NLĐ kịp thời đến với ban giám đốc để có giải pháp tháo gỡ. Nhờ đó, nhiều năm qua, tại Công ty TNHH Saigon Precision không xảy ra xung đột giữa NLĐ và người sử dụng lao động.

Ở khía cạnh khác, Đảng ủy Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải (COFIDEC, thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV) luôn nêu cao vai trò nêu gương, tập trung lãnh đạo các chi bộ gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực tiễn, đặc biệt là thực hành tiết kiệm. Bằng nhiều giải pháp khuyến khích, cán bộ, công nhân viên công ty đã có các công trình cải tiến kỹ thuật hiệu quả cao. Riêng năm 2022, công ty có 5 sáng kiến cải tiến được khen thưởng với tổng giá trị làm lợi khoảng 500 triệu đồng và nhiều giải pháp mang lại hiệu quả đáng kể khác.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy Công ty COFIDEC Nguyễn Thị Tú Uyên, công ty có nhiều chương trình vinh danh, khen thưởng đột xuất các cá nhân, tập thể có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng như nhiều chương trình chăm lo cán bộ, công nhân viên công ty. Từ đó, ngày càng huy động sức sáng tạo, trọng tâm là cải tiến kỹ thuật để tiết kiệm tối đa quy trình, nhân công và nguyên liệu, giúp làm lợi cho doanh nghiệp. Ngoài ra, trong sinh hoạt chi bộ, các đảng viên có nhiều cơ hội, điều kiện chia sẻ những việc đã làm và chưa làm được, từ đó tạo khối gắn kết tốt trong công việc, thông cảm và thấu hiểu hơn trong hoạt động của từng bộ phận, phòng ban, từ đó hoạt động sản xuất kinh doanh chung gặp nhiều thuận lợi.

 

* Ông PHÙNG THÁI QUANG, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM: Học Bác trong mọi hoạt động công đoàn

Thời gian qua, việc học tập và làm theo Bác được các cấp công đoàn thành phố cụ thể hóa, vận dụng nhuần nhuyễn trong từng hoạt động đại diện, bảo vệ và chăm lo cho đoàn viên, NLĐ; trong phát động các phong trào thi đua, xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh. Các chương trình Phúc lợi đoàn viên, Tết sum vầy, Tháng công nhân, Mái ấm Công đoàn, hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ bị giảm việc, mất việc, chương trình chăm sóc sức khỏe NLĐ sau dịch Covid-19… đã trở thành hoạt động thiết thực, mang đậm dấu ấn, "thương hiệu" của tổ chức công đoàn thành phố. Cũng từ đó, chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ được các cấp công đoàn thực hiện tốt, thiết thực và hiệu quả hơn.

Qua các phong trào đã xuất hiện nhiều việc làm hay, sáng tạo và hiệu quả, từ đó đưa việc học tập và làm theo Bác thực sự trở thành công việc thường xuyên ở các cấp công đoàn, mỗi đoàn viên, NLĐ. Để nhân rộng các gương điển hình học tập và làm theo Bác, mỗi đoàn viên, NLĐ bằng chính nỗ lực, vượt khó, bằng việc làm cụ thể, thiết thực hãy nỗ lực tiếp tục đổi mới tác phong làm việc, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lao động sáng tạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và đất nước.

 

* Bà PHẠM THỊ THU, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank): Lấy đạo đức làm gốc

Ngân hàng là môi trường rất nhạy cảm, thường xuyên xảy ra rủi ro xuất phát từ đạo đức của mỗi con người. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy Sacombank luôn thống nhất xây dựng Đảng là xây dựng con người có đạo đức tốt nhất. Điểm nhấn là dù ngành ngân hàng phải trải qua không ít khó khăn, song Sacombank luôn có các chương trình, chính sách chăm lo dành cho cán bộ, công nhân viên ngân hàng và các hoạt động thiện nguyện. Bằng sự quan tâm, chăm lo chu đáo của Đảng ủy, ban giám đốc ngân hàng nên tinh thần "lá lành đùm lá rách" lan tỏa mạnh mẽ đến từng cán bộ, công nhân viên. Các hoạt động xã hội của Sacombank luôn nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cán bộ, công nhân viên.

Nguồn THÁI PHƯƠNG - THU HƯỜNG – SGGP Online

Tin khác

Thông báo mới

Chào mừng bạn đến với Website của chúng tôi!

Liên kết website Liên kết website