Kinh tế - Xã hội Kinh tế - Xã hội

« Quay lại

Định giá đất sát với thị trường khi xây dựng pháp luật về đất đai

Ngày 20-2, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dự tọa đàm góp ý các quy định của dự án Luật Đất đai (sửa đổi) liên quan đến tài chính về đất đai và giá đất do Thường trực Ủy ban Kinh tế tổ chức.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự tọa đàm góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chủ trì tọa đàm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh: "Nếu xử lý, khơi thông được chính sách tài chính về đất đai và giá đất thì những vấn đề khác của Luật Đất đai cũng sẽ được xử lý, kể cả việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư".

Đồng thuận với nhận định này, các đại biểu tham dự tọa đàm cũng nêu thực tế, định giá đất sát với thị trường luôn là yêu cầu được đặt ra khi xây dựng pháp luật về đất đai, nhưng cũng là vấn đề hết sức phức tạp.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chủ trì tọa đàm

Để công tác định giá đất sát với giá thị trường, các chuyên gia tham dự tọa đàm kiến nghị cần bảo đảm 5 yếu tố: cơ sở pháp lý minh bạch, rõ ràng, tuân thủ đúng quy luật sự hình thành và vận động của giá cả trong nền kinh tế thị trường, phù hợp với thông lệ quốc tế; đội ngũ cán bộ thực thi có năng lực chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp; cơ sở dữ liệu, thông tin phục vụ cho công tác định giá có độ tin cậy, chuẩn xác; có sự giám sát, thanh tra, kiểm tra đầy đủ; có chế tài xử phạt nghiêm minh. Chỉ cần 1 trong 5 yếu tố này không đáp ứng được thì công tác định giá đất cũng khó đạt mục tiêu.

Tại cuộc tọa đàm, các ý kiến cơ bản đồng tình với bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm; được công bố công khai và áp dụng từ ngày 1-1 của năm công bố; quy định Chính phủ xây dựng tiêu chuẩn định giá tài sản; mở rộng áp dụng biện pháp đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất; đồng thời, tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát quá trình định giá đất ở địa phương cũng nhận được sự đồng thuận.

Liên quan đến quy định về hội đồng thẩm định và tổ chức tư vấn về giá đất trong dự thảo luật, một số ý kiến cho rằng chưa bảo đảm tính độc lập theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương. Dự thảo luật quy định thành phần hội đồng thẩm định giá có cơ cấu như mặt trận, với sự tham gia của đại diện nhiều cơ quan... Tuy nhiên, các đại biểu dự tọa đàm cho rằng, hội đồng thẩm định giá cần có tổ chức, thành phần như một quan chuyên môn, hoạt động theo nguyên tắc độc lập, khách quan, trung thực và chính xác.

Theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần thứ 2 tại kỳ họp thứ 5 và dự kiến được thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Nguồn ANH PHƯƠNG – SGGP Online

Tin khác

Thông báo mới

Chào mừng bạn đến với Website của chúng tôi!

Liên kết website Liên kết website