Lễ hội Lễ hội

Sakaya - món bánh ngọt truyền thống của người Chăm

 

Ngày hội "Nối vòng tay lớn" năm 2018 nhằm hưởng ứng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 19-4 đã được Ban Dân vận Quận ủy - UBMTTQ - Hội LHPN - Hội LHTN - Văn phòng UBND, HĐND - Phòng Nội vụ - Phòng Văn hóa và thông tin Quận Phú Nhuận tổ chức tại Quận Đoàn Phú Nhuận vào sáng ngày 31/3/2018.

Tại ngày hội, ngoài các tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian đặc sắc, không thể không kể đến tiết mục "đinh" của ngày hội - Hội thi ẩm thực các dân tộc. Không thể kể hết tên của vô vàn món ngon của đồng bào trong Hội thi, vì mỗi món đều có nét đặc sắc của mình, một trong những món nổi bật và tỏa hương ngào ngạt trong Hội thi hấp dẫn rất nhiều đại biểu tham dự Ngày hội - đó chính là món bánh Sakaya của đồng bào người Chăm.

Không rõ bánh Sakaya có mặt trong ẩm thực người Chăm từ khi nào, chỉ biết vào những dịp lễ hội như Katé, đám cưới, đám tang... bánh mới được làm để cúng và đãi khách. Đặc biệt, bánh chỉ dùng để đãi những khách quý, trẻ nhỏ ít được cơ hội thưởng thức.

Để có được chén bánh Sakaya thơm phức, khâu đầu tiên phải chuẩn bị nguyên vật liệu làm gồm trứng, đường, đậu phộng rang và gừng giã nhuyễn. Những bà mẹ Chăm khéo tay sẽ chọn trứng vịt loại to và tươi. Đậu phộng hạt đem rang chín rồi đem giã sao cho hạt bẻ làm ba, làm bốn là vừa. Gừng tươi giã thật nhuyễn đựng trong chén nhỏ để chuẩn bị trộn với hỗn hợp trứng. Trứng được đập ra trộn với đường và đánh sao cho thật nhuyễn, nếu không, sau khi đem hấp đường sẽ đọng lại làm bánh mất ngon và không đẹp mắt. Hỗn hợp này có màu vàng, sền sệt, được pha thêm đậu phộng rang cùng gừng giã nhuyễn. Bánh Sakaya nhất thiết phải có gừng với lượng vừa đủ. Gừng giã nhuyễn trộn với bánh sẽ tạo mùi vị rất đặc trưng.  Sau khi trộn đều hỗn hợp trứng, đường, đậu phộng rang và gừng giã nhuyễn, công đoạn cuối cùng là đem đi hấp. Hỗn hợp này được cho vào những chiếc chén nhỏ, đem bỏ vào nồi chưng cách thủy, lửa riu riu. Khoảng 10 phút sau, khi nồi nước sôi sùng sục, khói bốc lên nghi ngút sẽ lan tỏa mùi thơm thoang thoảng của bánh. Mở nắp nồi, dùng đũa châm vào bánh để bánh chín đã chín chưa. Bánh chín màu vàng đẹp mắt, phảng phất mùi thơm của đậu phộng và gừng. 

Đối với những chiếc bánh ngọt khác, người ăn một hai cái đã thấy ngán nhưng với bánh Sakay của người Chăm, ăn đến 4-5 chén mà vẫn còn thèm và luyến tiếc. Câu chuyện cứ kéo dài, tách trà thường xuyên được châm nước nóng để thưởng thức bánh Sakaya đến khi nào tiệc tan, mọi người xin phép nhau ra về.

Nếu có dịp ghé thăm gia đình của đồng bào người Chăm, bạn hãy nhờ các bà mẹ Chăm khéo tay dạy làm những chiếc bánh Sakaya thật ngon này hoặc nếu may mắn sẽ được mời thưởng thức món bánh tuyệt diệu này.

CGQT (Tin / Ảnh)

Thông báo mới

Chào mừng bạn đến với Website của chúng tôi!

Liên kết website Liên kết website