Nghị quyết 98 Nghị quyết 98

« Quay lại

Bác sĩ Sơn Thái Vĩnh - người nối nhịp sống, mang hạnh phúc đến bệnh nhân

Là một người con dân tộc Khmer, sinh ra và lớn lên trên quê hương Sóc Trăng còn nhiều khó khăn, nhưng anh Sơn Thái Vĩnh, Bác sĩ Chuyên khoa I, Phó Trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Quận 4 với ý chí và nghị lực đã phấn đấu, nỗ lực không ngừng học tập thật tốt và giờ đây ước mơ đã thành hiện thực – góp một phần công sức của mình  trong việc chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Đại học Tây Nguyên - khoa Y Dược, anh mong muốn là người bác sĩ chuyên về bệnh ngoại khoa, tức là điều trị các tổn thương bằng phẫu thuật. Trong thời gian đó, được sự giới thiệu của giảng viên, anh nộp đơn xin về công tác tại Bệnh viện Quận 4. Vào nghề còn nhiều bỡ ngỡ nhưng với sự hướng dẫn tận tình của các bác sỹ đi trước và chủ động học từ các bệnh viện tuyến trên, thường xuyên cập nhật thông tin y học, nhất là chuyên ngành xương, khớp, bác sĩ  Vĩnh đã từng bước nâng cao tay nghề. Gần 10 năm công tác, bác sỹ Vĩnh đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thể hiện đầy đủ y đức của người thầy thuốc trọn tâm với nghề hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân. Chính vì vậy, anh luôn được lãnh đạo ghi nhận và đánh giá cao. Bác sĩ Vũ Ngọc Hải - Phó Giám đốc Bệnh viện Quận 4 cho biết: "Bác sĩ Sơn Thái Vĩnh rất chịu khó học hỏi nâng cao trình độ cho riêng mình, trong quá trình khám cho bệnh nhân bác sĩ thể hiện sự nhiệt huyết, theo sát các ca bệnh. Đối với đồng nghiệp nào cần bác sĩ Vĩnh giúp đỡ thì anh luôn sẵn sàng không phiền hà bất cứ việc gì".

Tâm sự với chúng tôi, bác sĩ Vĩnh chia sẻ: "Mỗi khi gặp khó khăn trong công việc, cuộc sống, bản thân luôn tự nhắc nhớ lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu" để động viên mình phải nỗ lực vượt qua, tạo được niềm tin cho mỗi người bệnh". Thế nên, với anh việc học tập và làm theo tấm gương Bác chẳng phải những gì to lớn hay công trình sáng kiến khoa học vĩ đại mà chính là những việc hết sức đơn giản hằng ngày đó là luôn lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của người bệnh, tư vấn tận tình, động viên tâm lý cho người bệnh cũng như người nhà, giúp họ yên tâm điều trị với phương hướng, phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra. Bác sĩ Vĩnh cho biết: "Có những trường hợp người nhà bệnh nhân đang lo sợ cho tính mạng người nhà của mình hay lớn tiếng. Đối với tôi, trước hết, phải đặt mình vào vai trò của họ để dùng những lời nói hợp lý cho họ hiểu việc làm của họ không giải quyết vấn đề và đang cản trở quá trình cấp cứu của bác sĩ".

 Bác sĩ Sơn Thế Vĩnh luôn tận tình với từng bệnh nhân của mình

Với đức tính hiền lành cộng với sự khéo léo của mình, bác sĩ Vĩnh đã để lại ấn tượng sâu đậm cho rất nhiều người nhà bệnh nhân. Với phương châm coi người bệnh như gia đình nên mỗi bệnh nhân anh điều trị, hễ có thời gian ngoài giờ khám, anh luôn tận tình đến thăm khám, theo dõi vết thương cho họ. Chị Nguyễn Thị Huệ được bác sĩ Vĩnh trực tiếp khám và điều trị khi bị gãy 1/3 xương đùi phải cho biết: "Bác sĩ Vĩnh thường đến phòng bệnh hỏi thăm tình hình sức khỏe như thế nào, theo dõi vết thương ra sao, rồi căn dặn bệnh nhân ăn uống để đảm bảo an toàn sức khỏe và  uống thuốc đúng giờ. Không chỉ riêng tôi, mà nhiều bệnh nhân khác cũng cảm thấy hài lòng với sự tận tình của đội ngũ y tế nói chung của bệnh viện cũng như bác sĩ Vĩnh nói riêng khi chữa bệnh". Được biết, đây là trường hợp phẫu thuật xương đùi gãy phức tạp. Nhưng bác sĩ Vĩnh và đội ngũ bệnh viện đã vận dụng kiến thức, kinh nghiệm thực hiện thành công ca phẫu thuật để bệnh nhân tin tưởng và an tâm điều trị ở các bệnh viện tuyến quận.

Ngoài những giờ làm việc ở cơ quan, bác sĩ Vĩnh còn phối hợp với các đoàn khám bệnh miễn phí cho người nghèo ở vùng sâu vùng xa hay chăm sóc vết thương nhất là đối với những bệnh nhân cao tuổi, người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại nhà. Có những ngày dù không phải ca trực, nhưng hễ có bệnh nhân mới đến hoặc có bệnh nhân nặng cần anh giúp là chỉ sau 20 phút, bác sĩ Vĩnh đã có mặt tại bệnh viện.

Năm 2019, bác sĩ Vĩnh được lãnh đạo Bệnh viện bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng khoa Ngoại. Với cương vị mới, anh luôn nêu gương cho đội ngũ y bác sĩ trẻ trong việc rèn luyện y đức, thường xuyên nhắc nhở họ giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp. Đồng thời, anh còn là một người thầy sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ, chỉ dạy tận tình cho các y, bác sĩ trẻ trong khoa, bởi anh nghĩ rằng: "Người đi trước phải hướng dẫn người đi sau để kế thừa và cùng phát triển". Ngoài chính bản thân mình luôn nỗ lực phấn đấu, trau dồi kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ thì bác sĩ Vĩnh luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các y, bác sỹ trẻ tham gia các lớp đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ để tìm tòi những phương pháp điều trị tốt nhất phục vụ cho bệnh nhân. Nhờ đó, chất lượng khám và điều trị Bệnh viện Quận 4 ngày càng nâng cao, trở thành địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Chính những nỗ lực không ngừng trong công việc chuyên môn được đồng nghiệp và bệnh nhân tin yêu, bác sĩ Vĩnh đã nhiều lần được nhận Giấy khen của Sở Y tế Bệnh viện, về những cống hiến của mình. Nhưng đối với bác sĩ Vĩnh, phần thưởng quý giá nhất chính là sự sống mà anh và đồng nghiệp mang lại cho người bệnh.

Ngọc Thảo (QUẬN 4)

 

Tin khác

Thông báo mới

Chào mừng bạn đến với Website của chúng tôi!

Liên kết website Liên kết website