Nghị quyết 98 Nghị quyết 98

Xé bỏ những lo toan

Vừa đẩy chiếc xe gắn máy ra khỏi nhà, bà Nguyễn Huyền Trang (đường Bình Thới, quận 11, TPHCM) gạt chống, bước đến trụ điện gần đó xé bỏ gần chục tờ rơi bỏ vào thùng rác rồi mới lên xe đi công việc. "Hồi sáng tôi mới xé mấy tờ, giờ lại bị dán lại. Tôi mà thấy mấy tờ giấy quảng cáo dụ người ta vay tiền lãi cắt cổ như vầy thì bận cỡ nào cũng sẽ xé bỏ", bà Trang chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM động viên cán bộ, hội viên Hội LHPN quận 11 may khẩu trang tặng người dân phòng chống Covid-19

Nói không với tín dụng đen

Nhiều năm nay, không chỉ bà Trang mà, nhiều chị em phụ nữ ở quận 11 có thói quen khi thấy những tờ dán quảng cáo cho vay vốn tín dụng là đều xé bỏ. Thói quen ấy được hình thành từ phong trào "Thấy là xé - Nói không với tín dụng đen", do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận 11 phát động.

Theo bà Nguyễn Thị Trúc Phương, cán bộ Hội LHPN quận 11, vài năm trước, trên địa bàn quận 11 có nhiều phụ nữ vướng vào tín dụng đen. Đơn cử như bà H.T.M.V. (phường 3), qua tờ dán quảng cáo trên tường, cột điện đã tìm đến "nhóm người hỗ trợ tín dụng" vay 3 triệu đồng. Nhưng chỉ 6 tháng sau, lãi mẹ đẻ lãi con thì số nợ đã lên tới 9 triệu đồng. Không có khả năng chi trả, bà V. bị nhóm người cho vay kéo tới nhà quậy phá. Biết chuyện, Hội LHPN quận đã giúp bà V. làm thủ tục vay tiền của Ngân hàng Chính sách xã hội trả nợ, đồng thời hỗ trợ gia đình bà 2 triệu đồng để sắm sửa thêm đồ nghề cho quán cà phê.

Từ thực tế nhiều phụ nữ biết đến tín dụng đen qua những tờ rơi dán ở nơi công cộng, cuối năm 2017, Hội LHPN quận 11 đã tổ chức phong trào "Thấy là xé - Nói không với tín dụng đen". Phong trào nhận được sự chung tay của đông đảo cán bộ, hội viên và người dân ở quận. Bất kể khi nào thấy tờ dán quảng cáo có nội dung cho vay vốn nhanh, hỗ trợ vốn tín dụng, phụ nữ quận chủ động xé bỏ, nhằm ngăn chặn người dân tiếp xúc thông tin của những tổ chức không uy tín.

Đến nay, phong trào đã kéo giảm được khoảng 70% tờ dán về nội dung cho vay tín dụng xuất hiện trên địa bàn quận, vừa góp phần làm sạch đường phố, làm đẹp mỹ quan đô thị. Song song đó, Hội LHPN quận 11 còn đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ vay vốn qua các nguồn quỹ của hội, của Ngân hàng chính sách xã hội. Những giải pháp này đã từng bước giúp "tăng sức đề kháng" cho phụ nữ quận nhà trước làn sóng bủa vây của tín dụng đen trong thời gian qua.

Sáng tạo để phục vụ người dân

Từ cuộc vận động "Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước" (theo Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy TPHCM) và phong trào chống rác thải nhựa của UBND TPHCM, Hội LHPN quận 11 đã phát động sâu rộng đến các hội viên. Qua một thời gian, tình trạng xả rác có giảm nhưng lượng rác thải nhựa từ túi ni lông vẫn còn nhiều. Bà Nguyễn Thị Mai Trang, Trưởng ban Dân vận Quận ủy quận 11, khi đó là Chủ tịch Hội LHPN quận 11, trăn trở tìm giải pháp nhằm thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông. Một dịp, bà Mai Trang thấy báo cũ, giấy tờ đã qua sử dụng tại các cơ quan, đơn vị rất nhiều và nảy ra sáng kiến làm túi giấy để tặng cho các tiệm bán bánh mì, quầy thuốc, tạp hóa… 

Mô hình "Túi giấy trao tay" từ đó ra đời. Những ngày cuối tuần, hội viên hội phụ nữ các phường tập trung về trụ sở Hội LHPN quận cắt, dán thành các sản phẩm túi giấy. Các túi có nhiều kích cỡ, kiểu dáng bắt mắt được mang tặng cho các hộ kinh doanh. Từ sự kiên trì, bền bỉ vận động, đến nay, sử dụng túi giấy đã trở thành thói quen của không ít người dân ở quận 11. Hội LHPN quận 11 cũng thành lập các tổ hợp tác túi giấy trao tay ở 16 phường, đảm bảo cung cấp túi giấy cho các hộ kinh doanh, tiểu thương. Nhiều tiểu thương nhận thức lợi ích đã đặt hàng hội cung cấp túi giấy dài hạn.

Ở mỗi sự kiện, Hội LHPN quận 11 luôn có những sáng kiến mới mẻ, không theo lối mòn. Phong trào "Túi giấy trao tay" hay sáng kiến may khẩu trang vải tặng người dân là những ví dụ điển hình. Theo bà Nguyễn Thị Mai Trang, thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng, khẩu trang y tế rất khan hiếm, giá lại đắt đỏ. Một lần nữa Hội LHPN quận 11 xác định trách nhiệm tìm nguồn khẩu trang giúp người dân ở quận phòng chống dịch. Không bao lâu sau, hội tìm nguồn nguyên liệu và may hơn 10.000 khẩu trang vải tặng người dân.

Bà Nguyễn Thị Mai Trang khẳng định, những năm gần đây, các hoạt động của Hội LHPN quận 11 luôn bám sát vào cuộc sống của người dân, nhất là hỗ trợ trực diện nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ. Với hướng đi ấy, những phong trào, mô hình của Hội LHPN quận 11 ngày càng lan tỏa và ý nghĩa.

Năm 2018, Hội LHPN quận 11 vận động tài trợ, tặng Bệnh viện Quận 11 máy tầm soát ung thư cổ tử cung trị giá 1,8 tỷ đồng. Qua đó, mỗi năm, bệnh viện tổ chức tầm soát miễn phí cho 300 hội viên, phụ nữ trên địa bàn quận.

Nguồn THU HƯỜNG – SGGP Online

Tin khác

Thông báo mới

Chào mừng bạn đến với Website của chúng tôi!

Liên kết website Liên kết website