Nghị quyết 98 Nghị quyết 98

Cô giáo mần non Phạm Thúy Hồng Một tấm gương tận tụy yêu nghề mến trẻ

Sinh thời, Bác Hồ từng nói với giáo viên mầm non "Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt...". 

Cô giáo Phạm Thúy Hồng, dân tộc Hoa, giáo viên Trường Mầm non Thiết Mộc Lan, phường An Lạc A là một giáo viên giỏi, năng động, sáng tạo luôn được trẻ yêu quý, phụ huynh tín nhiệm. Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm TP.HCM vào năm 2016, cô về dạy tại trường Mầm non 20/10, đến năm 2019, cô chuyển công tác về Trường Mầm non Thiết Mộc Lan cho đến nay. 6 năm làm giáo viên mầm non, gắn bó với những nhọc nhằn nhưng tình yêu con trẻ và lòng say mê công việc đã giúp cô vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành sứ mệnh vừa "dạy" vừa "dỗ", vừa "giáo dục" vừa "chăm sóc, nuôi dưỡng" trẻ của một cô giáo mầm non mà nụ cười vẫn luôn rạng rỡ trên môi.

Cô giáo Phạm Thúy Hồng, dân tộc Hoa, giáo viên Trường Mầm non Thiết Mộc Lan, phường An Lạc A

Thấm nhuần lời dạy của Bác cùng với lòng yêu nghề mến trẻ, mỗi ngày đến trường, cô đều dồn hết tâm sức và tình yêu thương của mình để chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu. Công việc cả ngày ở trường cực nhọc là vậy nhưng cô luôn tìm tòi, đầu tư sáng tạo nhiều giải pháp mới có ý nghĩa thiết thực để cải tiến công việc của mình. Năm học vừa qua, cô đã có sáng kiến sáng kiến "Biện pháp giúp trẻ 5-6 tuổi hứng thú trong hoạt động tạo hình", sáng kiến này đã được công nhận và ứng dụng trong công tác giảng dạy. Vốn là trường nằm trên địa bàn có đông người Hoa sinh sống, học tập và làm việc, với lợi thế là dân tộc Hoa, vậy nên cô dễ dàng giao tiếp, truyền đạt đầy đủ, tường tận các kiến thức đến từng em học sinh, giúp cho các em học tập chăm chỉ, năng động và nhận diện thế giới xung quanh một cách nhanh chóng. Cô Hồng chia sẻ: "Với điều kiện thuận lợi là nghe và nói được tiếng Hoa, điều này đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong công tác giảng dạy vì phần đông các cháu học tại đây đều là con trong gia đình người Hoa. Từ đó tạo nên sự gắn kết nhiều hơn giữa giáo viên với học sinh và phụ huynh". Bằng những sáng tạo không ngừng ấy, cô đem đến nhiều tiết học sinh động, phong phú, hấp dẫn, cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức mới, tạo cho trẻ sự hứng thú và tích cực trong học tập.

Bên cạnh vai trò là một giáo viên dạy giỏi, tâm huyết với nghề, cô còn là một Bí thư Chi đoàn năng nổ, tham gia tích cực công tác Hội LHTN và phong trào thanh niên, hoạt động tình nguyện, công tác xã hội qua các năm, tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể và công đoàn, đóng góp các hoạt động an sinh xã hội như thăm hỏi gia đình chính sách có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng…; tổ chức chi đoàn trường tham gia tốt các hoạt động, phong trào do Đoàn phường phát động như vẽ tranh tường pháp luật, dọn dẹp vệ sinh môi trường ở các kênh, rạch… Đáng chú ý là trong năm 2021, cô đã cùng tham gia hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như lấy mẫu xét nghiệm, điều phối, là thành viên đội hình nhập liệu của phường, tham gia vận chuyển lương thực, thực phẩm, phát gói an sinh xã hội đến các hộ dân nằm trong vùng tâm dịch.

Ghi nhận sự nỗ lực và đóng góp của cô, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng bằng khen gương dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019 và 2022. Cô còn được UBND phường An Lạc A tuyên dương là gương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" năm 2019, 2020 và trao tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phường An Lạc A giai đoạn 2017 - 2020; nhận giấy khen của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên quận là "Cán bộ Đoàn tiêu biểu" năm 2021 và giấy khen của UBND quận vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận năm 2021.

Đây chính là những phần thưởng quý báu, là nguồn động viên to lớn để cô giáo Phạm Thúy Hồng có thêm niềm tin, nghị lực, tiếp tục tiến lên phía trước bằng tất cả tình yêu thương dành cho các cháu mầm non và bằng sức bật của tuổi trẻ, khát khao được cống hiến, xung kích đi đầu trên mọi mặt trận như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên".

Minh Nguyên – Q Bình Tân

Tin khác

Thông báo mới

Chào mừng bạn đến với Website của chúng tôi!

Liên kết website Liên kết website