pháp luật và cuộc sống pháp luật và cuộc sống

« Quay lại

Người làm nghề nặng nhọc, độc hại được nghỉ hưu trước 5 tuổi

Tôi sinh ngày 14-3-1967, năm nay 54 tuổi. Tôi làm ở công ty dệt được 29 năm 9 tháng. Tôi lớn tuổi, công ty bố trí việc làm không đúng sở trường nên tôi nghỉ, chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH). Tôi có 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Vậy tôi đủ tiêu chuẩn nghỉ hưu chưa? Tôi cần làm thủ tục ra sao và mức hưởng lương hưu được khoảng bao nhiêu? 

                                                                        (TRẦN CÔNG KHÁNH, điện thoại 0937864…)

 

Dệt khăn bông cao cấp xuất khẩu của Tổng Công ty CP Phong Phú. Ảnh minh họa: MỸ HẠNH

- Giám đốc BHXH TPHCM PHAN VĂN MẾN: Kể từ ngày 1-1-2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028, và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Theo điểm a, khoản 1, Điều 5 Nghị định 135/2020/NĐ-CP, người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐTB-XH ban hành, có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 4 của nghị định này tại thời điểm nghỉ hưu.

Như vậy, ông năm nay 54 tuổi, chưa đủ điều kiện về tuổi để nghỉ hưu theo quy định nêu trên. Ông chờ thêm một thời gian nữa, khi đủ tuổi để nghỉ hưu thì ông nộp hồ sơ giải quyết hưu trí, gồm sổ BHXH và đơn đề nghị (mẫu số 14-HSB). Lương hưu được tính = mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH x tỷ lệ % lương hưu.

* Tôi là nam giới, sinh ngày 27-5-1964. Tôi đã đóng BHXH bắt buộc 31 năm. Hiện cơ quan làm ăn không hiệu quả, tôi không muốn đi làm tiếp nữa. Tôi mong được giải đáp các vấn đề sau: Tôi chưa đủ tuổi hưởng hưu trí, đến thời điểm nào thì được hưởng lương hưu trí? Làm thế nào để lãnh lương hưu? Tôi cần tham gia tiếp BHXH tự nguyện không? Lương hưu được tính ra sao? (bạn đọc có email camhong…@gmail.com)

- Về tuổi nghỉ hưu, tôi đã trao đổi, mời ông tham khảo ở phần trả lời ở trên. Đối chiếu tháng, năm sinh của ông với phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP thì đến tháng 9-2025 ông đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu. Để giải quyết chế độ hưu trí, ông cần nộp sổ BHXH và đơn đề nghị (theo mẫu số 14-HSB). Ông đã có 31 năm đóng BHXH bắt buộc nên không cần tham gia BHXH tự nguyện. Lương hưu của ông được tính = mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH x tỷ lệ % lương hưu.

Bạn đọc gửi câu hỏi theo địa chỉ: Ban Chính trị - Xã hội, Báo SGGP, số 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM; hoặc điện thoại 0914151185, email: duongloan@sggp.org.v

Nguồn – SGGP Online

Tin khác

Thông báo mới

Chào mừng bạn đến với Website của chúng tôi!