Tin tức hoạt động Tin tức hoạt động

« Quay lại

VĨNH BIỆT ĐỒNG CHÍ HÀ TĂNG, NGƯỜI CÁN BỘ HOA VẬN TRUNG KIÊN, MỘT ĐỜI CỐNG HIẾN CHO CÁCH MẠNG

 

Đồng chí Hà Tăng, sinh ngày 18 tháng 3 năm 1941, nguyên quán tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ông trực tiếp tham gia Ban Hoa vận Sài Gòn - Chợ Lớn từ năm 1959. Đồng chí từng là Trưởng ban Công vận thuộc Ban Hoa vận Sài Gòn - Chợ Lớn, Thành ủy viên, Đại biểu Quốc hội; Trưởng ban Công tác người Hoa TP. Hồ Chí Minh; Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh. Hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Khối người Hoa TP. Hồ Chí Minh.

Đảng viên 55 năm tuổi Đảng, đồng chí vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng: Huân chương Độc lập hạng nhì, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất, Huân chương Lao động hạng ba.

Đồng chí Hà Tăng, người sau đồng chí Nghị Đoàn được phân công làm Trưởng ban công tác người Hoa Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí là người hiền lành, điềm đạm, chính chắn. Xuất thân trong một gia đình người Hoa gốc Phúc Kiến ở Chợ Lớn, cha mẹ đồng chí đều là những người lao động nghèo. Năm 1957, đồng chí mới 16 tuổi đã được giác ngộ và tham gia tổ chức đoàn thể ở trường Phúc Kiến (Nay trường THCS Trần Bội Cơ, Quận 5). Năm 20 tuổi, khi đang là công nhân của hãng dệt Vimytex, đồng chí được cử làm ủy viên Chi hội giải phóng đầu tiên tại đây. Năm 1962, 21 tuổi, đồng chí vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam và một năm sau được bầu vào chi ủy viên chi bộ đầu tiên tại hãng dệt may Vimytex. Trong suốt những năm từ năm 1963 đến năm 1975, đồng chí làm nồng  cốt và tham gia chỉ đạo các phong trào đấu tranh cách mạng không chỉ tại hãng dệt may Vimytex mà còn ở các nhà máy, các xóm lao động người Hoa và vùng Chợ Lớn. Từ tháng 01 năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975, đồng chí là Ủy viên thường vụ Đảng ủy Hoa vận Thành Sài Gòn - Chợ Lớn, Bí thư Ban Cán sự liên Quận 5, 6, 11 (Khu vực đông người Hoa) và trực tiếp chỉ đạo khởi nghĩa tại Quận 6, chiếm lĩnh, tiếp quản Tòa Hành chính và Ty Cảnh sát Quận 6. Sau 30 tháng 4 năm 1975, đồng chí tiếp tục công tác ở Quận 6 qua nhiều vị trí, từ bí thư phường, Ủy viên thường trực Ủy ban nhân dân Quận 6, đến Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận 6 và giám đốc công ty Cung ứng hàng xuất khẩu Quận 6.

Năm 1988, đồng chí được cử về làm Phó giám đốc thứ nhất xí nghiệp Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre; năm 1992 chuyển sang làm Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh chè Nam Bắc. Đến tháng 3 năm 1996 được phân công làm Trưởng Ban công tác người Hoa, kiêm Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy và được bầu vào Ban chấp hành đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí được bầu làm Đại  biểu Quốc hội khóa VIII (nhiệm kỳ 1987 - 1992). Như một người công nhân cần mẫn, đồng chí Hà Tăng luôn được mọi người quý trọng bởi tính nói ít, làm nhiều. Năm 2004, đồng chí về nghỉ hưu ở Quận 5, nhưng uy tín của đồng chí trong cộng đồng người Hoa vẫn không thay đổi, luôn được mọi người tin tưởng. Dù đã ở vào tuổi "Thất thập cổ lai hy" nhưng đồng chí vẫn gắn bó với Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Thành phố Hồ Chí Minh. , tham gia biên tập, thẩm định nhiều công trình nghiên cứu do Hội thực hiện. Và đến nay, đồng chí cũng còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Khối người Hoa TP. Hồ Chí Minh.

Đồng chí đã từ trần vào lúc 3 giờ 30 phút ngày 06/8/2021, sự ra đi của đồng chí là mất mát to lớn của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Quận 5 cũng như đồng bào người Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trân trọng, ghi nhận những đóng góp của đồng chí trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như những hoạt động đóng góp, xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Vĩnh biệt đồng chí Hà Tăng, người cán bộ Hoa vận trung kiên, một đời cống hiến cho cách mạng. Đồng chí đã ra đi để lại bao niềm tiếc nuối, thương yêu của gia đình, bạn bè gần xa. Hình ảnh lạc quan cách mạng, yêu Đảng, yêu đời, yêu cuộc sống, yêu con người của đồng chí mãi mãi ở lại trong lòng những người đã từng công tác, quen biết đồng chí.

Tin khác

Thông báo mới

Chào mừng bạn đến với Website của chúng tôi!

Liên kết website Liên kết website