Thời Sự Thời Sự

« Quay lại

Nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động giám sát của HĐND TPHCM

Sau hơn 7 năm thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, hoạt động giám sát của HĐND các cấp của TPHCM có nhiều chuyển biến tích cực. Nội dung giám sát tập trung vào những vấn đề trọng tâm trên các lĩnh vực mà cử tri quan tâm; hình thức giám sát có nhiều đổi mới.

Chiều 19-9, HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Hội nghị tổng kết thi hành Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động của HĐND TPHCM. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM.

Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Tạ Thị Yên, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu - Ủy Ban Thường vụ Quốc hội; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị. ẢNH: VIỆT DŨNG

Hoạt động giám sát chuyển biến tích cực, tập trung lĩnh vực cử tri quan tâm

Tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND và sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động của HĐND TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhận xét đại biểu HĐND TPHCM đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tập trung trí tuệ, giải quyết khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, hoạt động giám sát của HĐND các cấp có nhiều chuyển biến tích cực; nội dung giám sát tập trung vào những vấn đề trọng tâm trên các lĩnh vực mà cử tri quan tâm; hình thức giám sát có nhiều đổi mới. Qua giám sát đã kịp thời phát hiện và kiến nghị, đề nghị các cấp, các ngành khắc phục hạn chế, thiếu sót, bất cập, vướng mắc trong thực thi nhiệm vụ, quyền hạn được giao của cơ quan nhà nước trên địa bàn TPHCM.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng trình bày báo cáo tổng kết thi hành Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bên cạnh đó, mỗi cơ quan, đơn vị đã có sự chủ động trong hoạt động giám sát, xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện tốt các quy chế phối hợp. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác giám sát, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và giải quyết các kiến nghị cử tri. Báo cáo kết quả, kết luận giám sát đánh giá đúng tình hình, trọng điểm, xác định rõ ưu điểm những kết quả đạt được, các hạn chế khuyết điểm và những kiến nghị đề xuất của báo cáo cũng xác đáng, sát thực, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân quan tâm.

Trải qua nửa nhiệm kỳ hoạt động, HĐND TPHCM đã luôn nỗ lực vượt qua thách thức, khó khăn, triển khai các nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tạo nên những điểm sáng nhất định trong bức tranh toàn cảnh của thành phố. Trong đó, công tác ban hành nghị quyết đảm bảo thể chế hóa kịp thời các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, yêu cầu của thực tiễn và được sự đồng thuận cao của các đại biểu. Hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến người dân được tăng cường với hình thức đa dạng, nội dung phong phú, nhanh chóng tạo được sự lan tỏa tích cực đến cử tri.

HĐND TPHCM đã tập trung tăng cường hiệu quả công tác giám sát qua việc ban hành và triển khai đề án "Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND TPHCM trong điều kiện thực hiện chính quyền đô thị, nhiệm kỳ 2021-2026". Từ đó, tạo những chuyển biến tích cực, với 414 cuộc giám sát, 305 cuộc khảo sát; 3 phiên giải trình, 4 phiên chất vấn; hơn 100 cuộc giám sát do các tổ đại biểu HĐND thành phố thực hiện…

Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị UBND thành phố, các cấp, ngành tiếp tục tập trung triển khai toàn diện, quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra để đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Nghị quyết 98. Trong đó, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lý và vốn để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm; tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2023.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao Bằng khen cho 36 tập thể, trong đó có Báo SGGP đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND tại TPHCM, giai đoạn 2021-2023. Ảnh: VIỆT DŨNG

Công tác giám sát được phối hợp chặt chẽ, tận dụng công nghệ

Trước đó, trình bày báo cáo tổng kết thi hành Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh các đại biểu HĐND TPHCM hoạt động tại đơn vị quận, huyện thể hiện vai trò là cầu nối trực tiếp cử tri với cơ quan đại diện nhân dân…

Hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến người dân được tăng cường với hình thức đa dạng, nội dung phong phú, đáp ứng yêu cầu các giới, ngành, lĩnh vực và thích nghi trong từng điều kiện, tình hình cụ thể, tận dụng được điểm mạnh của công nghệ 4.0, nhanh chóng tạo được sự lan tỏa tích cực đến cử tri.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND tại TPHCM, giai đoạn 2021-2023. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trao đổi về công tác phối hợp với HĐND TPHCM trong thực hiện công tác giám sát, tổ chức tiếp xúc cử tri, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết, các cuộc giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp TPHCM đều mời Thường trực HĐND và các ban của HĐND cùng cấp tham gia.

Trong đó, thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức Chính quyền đô thị tại TPHCM, theo đó không tổ chức HĐND quận, phường. Hệ thống MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức hàng trăm cuộc giám sát chuyên đề, phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị nhân dân định kỳ hàng tháng đối với phường, hàng quý đối với quận.

Qua đó đã tổ chức 1.182 hội nghị nhân dân, có 104.568 lượt người tham dự, có 11.182 lượt ý kiến tập trung các nội dung như thực hiện chính quyền đô thị, bảo dưỡng camera an ninh, sắp xếp khu phố, tổ dân phố, cải tạo tuyến đường, tuyến hẻm, an ninh trật tự, môi trường, trật tự lòng lề đường, xây dựng, công tác vận động nhân dân...

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngoài ra, qua các cuộc tiếp xúc cử tri, hệ thống MTTQ Việt Nam TPHCM đã phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổng hợp 5.550 nhóm kiến nghị cử tri thành phố gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; UBND TPHCM và các sở, ngành. Đồng thời nhận được 1.780 văn bản trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng, qua đó kịp thời thông tin đến cử tri đã có ý kiến kiến nghị.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Tạ Thị Yên, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy Ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, hoạt động giám sát của HĐND TPHCM đã rất được chú trọng với nhiều đổi mới, chất lượng ngày càng được nâng cao.

Trong thời gian tới, đề nghị HĐND TPHCM tiếp tục phát huy năng động, sáng tạo, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, đẩy mạnh hoạt động giám sát chuyên đề... Cùng với đó, khẩn trương triển khai thực hiện lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức danh do HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Dịp này, Chủ tịch UBND TPHCM đã có quyết định tặng Bằng khen cho 36 tập thể, trong đó có Báo SGGP đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND tại TPHCM, giai đoạn 2021-2023.

NGÔ BÌNH - VĂN MINH

Tin khác