thời sự trong nước
Công nhận người, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc
(Chinhphu.vn) - Chính phủ ban hành Nghị định 157/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 85/2013/NĐ-CP ngày 29/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Giám định tư pháp.
Ảnh minh họa
Trong đó, Điều 23 Nghị định số 85/2013/NĐ-CP (quy định thời gian công bố danh sách người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc) được sửa đổi, bổ sung thành: Công nhận và đăng tải, hủy bỏ công nhận người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc.
Cụ thể, căn cứ vào nhu cầu thực tiễn của hoạt động tố tụng, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh lựa chọn người có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 18, tổ chức có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 19 của Luật Giám định tư pháp ra quyết định công nhận người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc ở lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý.
Danh sách người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc được đăng tải trên cổng thông tin của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và gửi cho Bộ Tư pháp.
Trường hợp có sự thay đổi về thông tin liên quan đến người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc đã được công nhận thì bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm điều chỉnh danh sách và gửi cho Bộ Tư pháp.
Người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc đã được lựa chọn, lập và công bố trước ngày 1/1/2021, nếu còn đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì được công nhận là người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp.
Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định hủy bỏ công nhận người giám định tư pháp theo vụ việc không còn đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 18, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc không còn có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 của Luật Giám định tư pháp.
Chí Kiên
Nguồn "Cổng Thông tin điện tử Chính phủ"
Tin khác
-
Kỳ họp thứ 11 HĐND TPHCM khóa X: Thể chế hóa nhiều cơ chế, chính sách thực hiện Nghị quyết 98
-
Nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động giám sát của HĐND TPHCM
-
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Đề nghị HĐND TPHCM tập trung giám sát thực hiện Nghị quyết 98
-
Khai mạc kỳ họp chuyên đề HĐND TPHCM bàn nhiều quyết sách quan trọng thực hiện Nghị quyết 98
- TPHCM đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức đến hết thí điểm Nghị quyết 98
- BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Những tiếng nói lạc lõng
- Vận dụng Nghị quyết 98 để có hướng dẫn thí điểm xây dựng công trình trên đất nông nghiệp
- Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Năng động, sáng tạo, ghi dấu ấn trong chặng đường phát triển mới của thành phố
- Trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý
- Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu: “Cơ chế ủy quyền đã được TPHCM triển khai có hiệu quả”
- Bản Di chúc của Người là mệnh lệnh thiêng liêng để xây dựng đất nước
- SGGPOChủ tịch nước và Phu nhân chủ trì Lễ kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2-9
- Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Phải có quyết sách bảo vệ để cán bộ hành động
- Cảnh giác với người lạ gọi điện kích hoạt dùm định danh điện tử mức 2
- Vận dụng Nghị quyết 98 để có hướng dẫn thí điểm xây dựng công trình trên đất nông nghiệp
- Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ về nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện
- Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Dành những điều kiện thuận lợi để các đồng chí ở cơ sở cống hiến, dấn thân
- Lần đầu tiên tổ chức hội nghị triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV
- Chung sức, đồng lòng, phấn đấu vì sự phát triển của TPHCM
- Tổ chức Khmer Kampuchea Krom vu cáo bịa đặt về người Khmer ở Việt Nam